Computer forensics là gì và cơ hội hot cho ngành “thám tử máy tính”
Điều tra máy tính là một lĩnh vực công nghệ sử dụng các kỹ thuật điều tra để xác định và lưu trữ bằng chứng từ thiết bị máy tính. Thông thường, pháp y máy tính được sử dụng để phát hiện bằng chứng có thể được sử dụng trước tòa án.

Nếu như ví của cuộc sống của con người là mặt biển khơi thì mặt biển đó vốn dĩ chẳng khi nào mãi lặng gió và luôn tiềm ẩn những đợt sóng ngầm. Đặc biệt là khi đặt trong bối cảnh, sự lớn lên như vũ bão của nền kinh tế và hệ thống công nghệ thông tin toàn cầu. Đây có thể là tin mừng để con người cải thiện và nâng cấp cuộc sống, thế nhưng mặt trái của nó cũng làm đảo lộn cuộc sống mà biểu hiện chính là tình hình tội phạm trong tất cả các lĩnh vực không ngừng gia tăng. Không chỉ dừng lại ở những đợt công kích nhằm vào chính phủ, an ninh mạng mà còn đe dọa đến trực tiếp tính mạng của con người khi nền tảng đạo đức tha hóa. Những vấn đề thời sự đó bắt buộc ra đời những bộ môn khoa học tham gia trực tiếp vào những vụ án, điều tra nguyên nhân, tìm rõ sự việc. Một trong những cái tên đáng chú ý mang tên Forensics. Vậy Forensics là gì? Computer forensics, digital forensics được ứng dụng thế nào? Ngành học về Digital forensics hiện nay có gì nổi bật. Hãy cùng chungs tooi khám phá ngay trong bài viết sau nhé. 

1. Forensics là gì?

Nếu là tín đồ của những tấn phim trinh thám trên màn ảnh hay những vụ điều tra rùng rợn phản ánh trong Sherlock Holmes chắc chắn một điều rằng, ít nhất một lần trong đời bạn đã nghe đến thuật ngữ Forensics. Hoặc thậm chí là cảm thấy cực kỳ thân thuộc với nó ngay sau những lý giải sau đây dù cho ngoại ngữ chuyên ngành này của bạn không phải là thế mạnh. Trước hết chúng ta cùng khám một chút cách lý giải của Cambridge dictionary trước khi hiểu được định nghĩa của nó trong tiếng Việt cụ thể là ngành khoa học nào và khám phá những điều thú vị hơn về nó.