Naysayer là gì? Cách để làm việc với đồng nghiệp luôn nói không nơi công sở
Tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời, chúng ta nhất định phải gặp những người phản đối, có thể là đồng nghiệp, người quen, bạn bè, hoặc thậm chí là bạn thân và gia đình. Đây được gọi là những Naysayer, khi mà câu trả lời yêu thích của họ là “Không”.

Có bao giờ bạn gặp phải ai đó ngăn cản bạn theo đuổi mục tiêu và ước mơ của mình? Ai đó nghĩ rằng bạn đang nói đùa và luôn nói “Không thể!” khi bạn chia sẻ về kế hoạch lớn cho tương lai? Ai đó “phá hoại” khi bạn cố gắng hình thành một thói quen mới hoặc từ bỏ một thói quen xấu? Ai đó đang ngăn cản bạn trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình? Tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời, chúng ta nhất định phải gặp những người phản đối, có thể là đồng nghiệp, người quen, bạn bè, hoặc thậm chí là bạn thân và gia đình. Đây được gọi là những Naysayer.

Giả sử bạn muốn giảm cân và bạn ăn uống lành mạnh. Họ sẽ nói “không,” và nói rằng đồ ăn lành mạnh “chán phèo” và sau đó nói với bạn rằng hãy ăn đồ ăn vặt không lành mạnh để thay thế.

Giả sử bạn đang cân nhắc nghỉ việc theo đuổi đam mê của mình. Họ sẽ nói với bạn rằng điều đó là không khả thi trong thời buổi kinh tế khó khăn và nó sẽ không giúp bạn kiếm tiền. 

Hầu hết các trường hợp, những người phản đối Naysayer có rất ít ý tưởng để thêm vào cuộc trò chuyện, họ chỉ cố gắng dập tắt hy vọng và ước mơ của bạn.

Lý do đằng sau những lời nói “Không”


Một khả năng là họ đang sợ hãi chính họ. Họ đã sống cả đời trong nỗi sợ hãi, vì vậy họ không ngừng suy nghĩ, đưa ra quyết định dựa trên nỗi sợ hãi này. Họ nghĩ rằng cuộc sống của họ sẽ tan vỡ nếu họ ra khỏi vùng an toàn, vì vậy họ cố gắng áp đặt suy nghĩ này đối với bất kỳ ai cố gắng mạo hiểm bước ra khỏi vùng an toàn, tìm kiếm những điều mới. Và tất nhiên, đây chỉ là những lời ngụy biện cho nỗi sợ của họ.

Với bạn là những người bị ngăn cản, bạn cần nhớ rằng đây là nỗi sợ hãi của họ, không phải của bạn. Vì vậy, không có lý do gì bạn sợ hãi về mục tiêu của mình như họ. Cuộc sống của bạn là của bạn và bạn không cần người khác nói cho bạn biết bạn nên làm gì. Nếu bạn đang đối mặt với một người luôn phản đối Naysayer, đây là 8 mẹo dành cho bạn.

8 mẹo để đối phó với Naysayer (những người phản đối)

1. Bảo vệ mục tiêu trước naysayer

Khi lắng nghe những người phản đối, bạn sẽ trở nên chán nản và hoài nghi. Bởi vì họ có xu hướng tập trung vào những điều tiêu cực, vào sự “nguy hiểm” và những câu chuyện thất bại. Cứ mỗi giây bạn lắng nghe chúng, nó giống như bạn từ từ gạt bỏ những giấc mơ của bạn. Cuối cùng, bạn chỉ còn lại sự tự tin bị hủy hoại và sự dao động “Tôi có nên làm điều này không?”. Trong khi bạn rất lạc quan và tự tin trước khi nghe những câu chuyện tiêu cực từ họ.

Vì vậy, bước đầu tiên bạn cần làm là bảo vệ mục tiêu của bạn tránh để người khác làm “hỏng” chúng. Đừng cho những người phản đối cơ hội làm hỏng giấc mơ của bạn bằng cách không kể những mục tiêu của bạn ngay từ đầu. Điển hình, bạn có thể chọn lọc người bạn muốn chia sẻ mục tiêu và ước mơ của mình. Bạn có thể chia sẻ tất cả hoặc 1 vài mục tiêu của mình hoặc không. Nhưng hãy chọn những người có ý muốn ủng hộ và đóng góp xây dựng để bạn thực hiện những điều bạn muốn. 

2. Đánh giá thông tin 

Trước lời khuyên của bất kỳ ai, bạn cần đánh giá xem người đó đang làm như thế nào trong cuộc sống của họ. Bạn cần xem xét những điều sau:

  • Có phải người này đang sống một cuộc sống mà tôi muốn cho chính mình?
  • Người đó có thành công trong mục tiêu mà tôi đang theo đuổi không?
  • Người này có kiến ​​thức và chuyên môn về những gì họ đang bình luận không?


Nếu câu trả lời là “không”, “không” và “không” thì tôi bạn đừng nên nghe theo những lời khuyên của họ.

Ví dụ, nếu bạn muốn giảm cân và ăn uống lành mạnh, nhưng đồng nghiệp thừa cân của bạn đang bảo bạn bỏ món salad lành mạnh và ăn đồ ăn vặt thay thế, thì bạn nên bỏ qua chúng. Nếu bạn muốn thành lập một doanh nghiệp và bạn đang nhận được “lời khuyên” từ những người không biết gì về khởi nghiệp và chưa bao giờ thành lập doanh nghiệp, bạn chỉ nên nghe tham khảo nhưng đừng quá tin tưởng.

3. Đánh giá lời nói 

Là người điều hành của cuộc đời bạn, bạn là người tốt nhất để đánh giá và quyết định điều gì hiệu quả và không hiệu quả với bạn. Hãy xem xét những điều sau:

  • Những gì họ đang nói có ảnh hưởng đến mình hay không?
  • Có giá trị đằng sau lời nói của họ không?
  • Việc áp dụng lời khuyên này có giúp bạn khá hơn không?
  • Họ đưa ra lời khuyên đến từ nỗi sợ hãi hay từ tình yêu?

Nếu câu trả lời là “không” cho các câu hỏi từ 1-3 và xuất phát từ nỗi sợ, thì lời khuyên này không dành cho bạn – ngay cả khi nó có ý định tốt. Đừng để bản thân bị đè nặng bởi nó. Bạn cũng có thể tìm hiểu để điều chỉnh lại lời khuyên của mọi người phù hợp với bản thân.

4. Không tham gia vào cuộc thảo luận với tuýp Naysayer

Khi bạn kiên quyết với mục tiêu của mình, những người phản đối cũng kiên quyết trong quan điểm của họ. Do đó, không cần phải tìm kiếm sự khẳng định cũng như đồng ý từ họ về kế hoạch của bạn. Nếu họ khăng khăng muốn nói lên sự bất đồng quan điểm của họ, chỉ cần giữ cho câu trả lời của bạn ngắn gọn và đơn giản, chẳng hạn như “Tôi hiểu rồi” hoặc “Được rồi”.

Đừng khẳng định bản thân, chống lại hoặc giải thích lập trường của bạn. Bởi người phản đối sẽ đưa ra mọi lý do để biện minh tại sao họ đúng và tại sao bạn sai, điều này sẽ chỉ khiến bạn thất vọng. Không chỉ vậy, naysayer còn có xu hướng làm nản lòng bạn, vì vậy việc chống đối sẽ chỉ khiến họ phản bác thêm.

5. Loại bỏ người phản đối 

Vì những người phản đối là sự che đậy cho những khả năng của cuộc sống, nên việc dành thời gian cho họ sẽ chỉ làm lu mờ thế giới quan của bạn. Nếu có thể, bạn nên loại họ khỏi cuộc sống của mình hoặc giảm liên hệ với họ nếu đây không phải là một lựa chọn. Cho dù người đó là đồng nghiệp, bạn bè hay thành viên trong gia đình, bạn không bắt buộc phải dành 24/7 cho họ.

Hãy dành nhiều thời gian với những người bạn cùng chí hướng và có chí tiến thủ. Đôi khi có thể buồn nếu chúng ta có những người thân yêu là những Naysayer mà chúng ta không thể chia sẻ mục tiêu của mình. Tuy nhiên, hãy suy nghĩ một cách tích cực: có lẽ họ đang nản lòng vì họ không nhận thức được những khả năng lớn hơn của cuộc sống. Bằng cách kiên quyết trong mục tiêu của mình, theo đuổi và thành công, bạn sẽ là nguồn cảm hứng để họ nghĩ lớn và theo đuổi mục tiêu của mình.

6. Đắm mình với những người tuyệt vời

Doanh nhân nổi tiếng Jim Rohn từng nói rằng: “Bạn là trung bình cộng của 5 người bạn dành nhiều thời gian ở cùng với họ nhất”. Vì vậy, hãy chọn năm người tuyệt vời để dành thời gian cùng, trái ngược với việc đi chơi với những người hay phản đối. Hãy nghĩ về những người đang ủng hộ hoặc sẽ ủng hộ mục tiêu của bạn nếu bạn đã nói với họ. Hãy suy nghĩ về cách bạn có thể tăng thời gian dành cho naysayer bắt đầu từ hôm nay.

Nếu bạn không có bất kỳ người nào thuộc tuýp naysayer trong cuộc sống của mình, điều đó không sao cả. Hãy nghĩ đến những người ngoài kia trên thế giới này đang làm những gì bạn muốn, sau đó tăng cường tiếp xúc với họ thông qua các tác phẩm của họ, chẳng hạn như sách, cuộc phỏng vấn, chương trình truyền hình, v.v.

Bất cứ khi nào bạn bị phân tâm bởi naysayer, hãy nhìn lại mục tiêu của bạn. Đừng phủ nhận cuộc sống mà bạn nên sống chỉ vì những người phản đối. Đồng thời, hãy đảm bảo rằng bạn không trở thành người phản đối người khác. Khi mọi người chia sẻ mục tiêu của họ với bạn, hãy nhớ khuyến khích và hỗ trợ họ. 

Nguồn: nghenghiep.vieclam24h.vn


“Skin in the game” là gì?
"Da thịt trong cuộc chơi" (tiếng Anh: Skin In The Game) là một cụm từ phổ biến được nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đề cập đến tình huống rằng những nhân sự cấp cao sử dụng tiền của chính họ để mua cổ phiếu trong công ty mà họ đang điều hành.