"Ikigai" là gì? Ứng dụng Ikigai trong quản trị doanh nghiệp
Ikigai là gì? Ikigai có vai trò như thế nào trong đời sống? Để quản trị tốt doanh nghiệp thì cần ứng dụng ikigai như thế nào?

Ikigai là gì? Ikigai có vai trò như thế nào trong đời sống? Để quản trị tốt doanh nghiệp thì cần ứng dụng ikigai như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Trước khi đọc bài này, các bạn có thể tìm hiểu về chiến lược tương tự: "Chiến lược con nhím".

Gần đây bỗng nhiên xuất hiện một mô hình được gọi là ‘Ikigai’. Mô hình này mặc dù khá lạ đối với Việt Nam nhưng vẫn đang dần được chấp nhận và ngày càng phổ biến hơn khi được áp dụng vào các mô hình quản trị kinh doanh. Vậy Ikigai là gì? Có tác dụng và hiệu quả như thế nào? Hôm nay tôi và các bạn cùng tìm hiểu về chủ đề này nhé!

I. Ikigai là gì?

1. Khái niệm

Ikigai là một từ tiếng Nhật, được ghép từ ‘ikiru’ (sống) và ‘kai’ (thấy được hi vọng), dịch cơ bản của từ này này ra sẽ là “tìm kiếm mục đích sống” hay “lý do để bạn thức dậy mỗi sáng”. Theo nền văn hóa của Nhật Bản, người ta tin rằng mỗi con người được sinh ra và trưởng thành đều sở hữu một Ikigai riêng của họ. Việc tìm tòi và khám phá Ikigai của từng con người đòi hỏi một quá trình lâu dài và kiên trì, đồng thời nó trở thành triết lý sống của bản thân.


Triết lý Ikigai là gì? 

Vậy Ikigai là gì? Nó được dùng để chỉ về nguồn gốc giá trị cuộc sống của một con người. Hơn nữa, từ này còn nói về tinh thần và tâm linh, nói rằng con người dù có thất bại hay nghiệt ngã ra sao, nếu họ có một mục đích hay một ý chí, họ vẫn đang sở hữu Ikigai. Từ đó, Ikigai được cho rằng là một hành động bản năng, tự phát chứ không hề sắp đặt hay buộc bản thân người sở hữu phải tuân theo.

 

Khi thuật ngữ ‘Ikigai’ vượt ra ngoài phạm vi Nhật Bản, người phương Tây có thể trả lời câu hỏi Ikigai là gì? qua bốn lĩnh vực: sự yêu thích cá nhân, sự tài giỏi ở bản thân, sự cần thiết của bạn với xã hội, và nguồn thu nhập của bạn. Tuy nhiên, với người Nhật, Ikigai lại là một quá trình nhẹ nhàng để xây dựng và cân bằng cuộc sống, không liên quan gì đến tiền bạc hay công việc cá nhân.

2. Mô hình quản trị dựa trên Ikigai là gì?

Đây là một mô hình mà khi sử dụng, bạn sẽ tạo ra một môi trường để tìm hiểu và dần nghiệm ra được câu hỏi Ikigai là gì?, rồi nuôi dưỡng để nó trở nên lớn mạnh, có ích. Sau đây là những việc bạn cần làm để xây dựng môi trường này.