OJT – Hình thức đào tạo nhân viên nổi tiếng ở Nhật
OJT là một hình thức đào tạo những người nhân viên mới bắt đầu công việc tại một công ty và được hướng dẫn với những cách thức đặc trưng riêng của phương pháp này.

Đào tạo nhân viên là một điều quan trọng để hướng dẫn những người nhân viên mới có thể nắm bắt tốt các tính chất công việc và mang lại những thành quả tốt nhất, không gặp những vấn đề trục trặc nào trong quá trình làm việc. OJT là một hình thức đào tạo nhân viên nổi tiếng tại Nhật Bản. Hình thức này được đánh giá mang lại hiệu quả cao và giúp các nhân viên có thể làm quen nhanh chóng với công việc.


OJT là gì?

OJT là một phương pháp đào tạo nhân viên mới được viết tắt từ “on the job training”. Đây là một hình thức đào tạo tại chỗ với những phương thức thực hành tại nơi làm việc. Cách đào tạo này được sử dụng bằng việc áp dụng thực hành những công việc có sẵn tại nơi làm việc nhằm giúp mọi người có thể làm quen với môi trường làm việc và có thể nắm bắt tính chất công việc tốt nhất.

Nguồn gốc của phương pháp OJT

OJT là một phương pháp đào tạo nguồn nhân lực có nguồn gốc xuất phát tại Hoa kỳ. Phương pháp này ban đầu được sử dụng cho các chuyên gia đào tạo những kiến thức chuyên môn cho người được tuyển dụng. Đây là cách đào tạo 1 – 1 xuất hiện từ rất lâu đời với những phương thức đơn giản, dễ hiểu nhất.

Người Nhật đề cao đào tạo nhân lực qua OJT

OJT là phương pháp đào tạo nhân lực được người Nhật đánh giá cao. Với phương pháp này người được tuyển dụng sẽ nắm bắt các công việc nhanh chóng, làm quen với môi trường thuận tiện hơn và hiểu được những yêu cầu trong tính chất công việc, các hoạt động làm việc diễn ra hàng ngày như thế nào và được thực hành trực tiếp. Do đó phương pháp này được nhiều công ty, doanh nghiệp tại Nhật áp dụng cho việc đào tạo nhân viên mới của mình.

Những lợi ích đào tạo OJT

Có khả năng sửa chữa một số phần

Thông qua chương trình đào tạo nhân lực OJT người lao động sẽ được hướng dẫn cách làm việc chính xác, được hiểu rõ về công việc và cách thức vận hành như thế nào. Trong xuyên suốt quá trình đào tạo người lao động sẽ lĩnh hội được những kiến thức mới và có khả năng sửa chữa một số phần trong công việc thông qua những điều được học và làm việc.

Đào tạo về thực tế các vấn đề xảy ra tại máy

Các máy móc làm việc vận hành theo một quá trình kỹ thuật nhất định. Trong thời gian học tập và làm việc bởi chương trình OJT người lao động sẽ biết cách thức các máy vận hành ra sao, làm việc như thế nào cho chính xác cũng như các vấn đề xảy ra tại máy để có thể giải quyết nhanh chóng khi làm việc thực tế và không bị bối rối sau này.