Quản trị nhân sự theo phương pháp phản hồi kiểu “sandwich”
Phản hồi kiểu “bánh sandwich” có cấu trúc là “khen-chê-khen”, nhà quản trị sẽ đưa ra lời “khen” trước và sau những lời “chê” với nhân viên. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực, phương pháp này không có nhiều tác dụng trong việc cải thiện kết quả làm việc của nhân viên.

​Đối với quản lý, lãnh đạo thì việc vai trò của việc đưa ra feedback chính xác, khách quan cho nhân viên của mình là cực kỳ quan trọng, dù vậy vẫn tồn tại những lỗi khiến nhân viên khó học hỏi, phát triển.

Phản hồi (feedback) có lẽ là một trong những việc khó nhất. Bạn phải cân nhắc giữa yêu cầu của khách hàng, quan điểm cá nhân (về đẹp xấu, đúng sai) và "cái tôi" của các chuyên gia kỹ thuật. Đối với các nhân sự cao cấp bỏ tâm huyết dựng sản phẩm thì rất khó để chấp nhận "rework" theo ý tưởng mới của khách hàng.

Đánh giá, phản hồi luôn được xem là một cách hiệu quả để chúng ta học hỏi, phát triển bản thân. Đưa ra feedback mang tính xây dựng hay tiêu cực phụ thuộc vào sự khéo léo, tinh tế. Những phản hồi quá tích cực có thể khiến nhân viên tự mãn, hoặc ngược lại, lời feedback tiêu cực sẽ khiến người nhận tự ái, cảm thấy bị xúc phạm. Trong vai trò quản lý, có những sai lầm khi đưa ra feedback bạn cần chú ý để chuyên nghiệp, khách quan và thúc đẩy nhân viên học hỏi, hoàn thiện.

Quy tắc bánh sandwich

Bạn sẽ làm gì khi muốn nhận xét hoặc chỉ trích ai đó?


Vào những năm 1920, Tổng thống Hoa Kỳ Calvin Coolidge phát hiện ra rằng, tuy thư ký của ông rất xinh đẹp nhưng năng lực làm việc lại chưa hoàn hảo, thường phạm sai lầm.

Một buổi sáng, khi thư ký bước vào văn phòng, ông đã nói: "Quần áo của cô hôm nay thật đẹp, rất phù hợp với một người trẻ trung và xinh đẹp như cô."

Nữ thư ký nghe vậy rất vui.

Calvin Coolidge tiếp tục nói, "Và tôi tin rằng công việc mà cô xử lý cũng có thể xinh đẹp như cô vậy.”

Kể từ ngày hôm đó, công tác của nữ thư ký đã đạt hiệu quả cao hơn hẳn.

Cách làm bánh "sandwich phê bình"