Pick To Light và Put To Light có gì khác nhau?
Pick To Light là giải pháp sử dụng để hỗ trợ cho việc “Picking”, tức nhặt hàng. Ngược lại, Put To Light là giải pháp sử dụng để hỗ trợ cho việc “nhập hàng”; “soạn hàng”. Hiểu một cách đơn giản, Put To Light là giải pháp ngược lại của Pick To Light.

Pick To Light và Put To Light là hai giải pháp nổi bật được nhiều công ty sản xuất, logistics áp dụng để kiểm soát quy trình lấy hàng và bổ sung hàng hóa trong kho hiệu quả. Vậy hai giải pháp này có gì khác nhau? 

Sơ lược về Pick To Light và Put To Light

Pick To Light (hay Digital Picking System – DPS) là giải pháp nhặt hàng bằng ánh sáng, cho phép nhân viên kho dựa vào vị trí mà các module đèn đang phát sáng tại các giá kệ để nhận biết chính xác vị trí và số lượng của sản phẩm cần lấy.


Put To Light (hay Digital Assorting System – DAS) có quy trình làm việc ngược lại với Pick To Light. Khi sử dụng công nghệ Put To Light, nhân viên kho chỉ cần scan mã hàng cần nhập, vị trí đặt hàng được quy định trên hệ thống sẽ chỉ định module ánh sáng tương ứng bật lên giúp nhân viên vận hành đặt hàng vào đúng nơi quy định, từ đó tiết kiệm thời gian nhập hàng.

Hiểu một cách đơn giản thì Pick To Light là giải pháp hỗ trợ cho việc “Picking”, tức nhặt hàng. Trong khi đó, Put To Light được sử dụng để nhập và soạn hàng. Khi được áp dụng hiệu quả, hai giải pháp này sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng tốc độ nhập hàng cũng như tăng độ chính xác lên đến hơn 10 lần so với việc sử dụng các hình thức nhập hàng thủ công bằng giấy.

Sự khác nhau giữa Pick To Light với Put To Light

Hai hệ thống Pick To Light và Put To Light thường bị nhầm lẫn vì cả hai đều có màn hình ánh sáng trên kệ lấy hàng và hai giải pháp này có cùng mục đích: tăng tốc độ thực hiện đơn hàng và giảm sai sót. Trên thực tế, sự khác biệt chính giữa hệ thống Pick To Light và Put To Light nằm ở chức năng của người vận hành trong suốt quá trình nhặt hàng, lấy hàng, phân loại hàng. Đối với hoạt động Pick To Light, người vận hành sẽ lấy một số lượng hàng ra khỏi thùng/kệ. Trong khi đối với Put To Light, người vận hành sẽ đặt sản phẩm vào hộp hoặc ngăn kéo, việc lấy ra ánh sáng bao gồm việc loại bỏ số lượng hàng hóa được chỉ định trong thùng chứa.


Pick To Light với Put To Light đều ứng dụng công nghệ ánh sáng

Dưới đây là một vài điểm khác biệt trong hai giải pháp:

Pick To Light