Mô hình DOI ( Diffusion of Innovation) khuếch tán cải tiến
Mô hình Khuếch tán cải tiến ược tạo ra vào năm 1962 bởi Everett Rogers. Lý thuyết khuếch tán cải tiến (DOI) giải thích cách một sản phẩm đạt được động lượng và lan truyền, hoặc khuếch tán, thông qua một nhóm. Lý thuyết đã tạo ra năm loại người mua chấp nhận sản phẩm mới.

Mô hình DOI (Diffusion of Innovation) khuếch tán cải tiến là gì?

Lí thuyết khuếch tán đổi mới trong tiếng Anh là Diffusion Of Innovations Theory; viết tắt là DOI.

Lí thuyết khuếch tán đổi mới là một giả thuyết phác họa việc làm thế nào công nghệ mới và tiến bộ khác lan rộng khắp xã hội và văn hóa, từ việc giới thiệu sản phẩm đến chấp nhận sử dụng sử dụng. Lí thuyết khuếch tán đổi mới tìm kiếm lời giải thích làm thế nào và tại sao ý tưởng mới và thực nghiệm lại được chấp nhận với các mốc thời gian có khả năng lan truyền ra trong thời gian dài. 

Khuếch tán cải tiến cho thấy các sản phẩm và công nghệ mới có xu hướng được mọi người áp dụng theo thời gian.


Mô hình được thể hiện như một đường cong hình chuông với các loại được chia thành tỷ lệ phần trăm. Chúng vẫn được sử dụng cho đến ngày hôm nay và có liên quan khi tung ra một sản phẩm hoặc dịch vụ mới, điều chỉnh một sản phẩm hoặc giới thiệu một sản phẩm hiện có vào một thị trường mới. Lưu ý cách phần trăm thay đổi (không hiển thị theo tỷ lệ).

Sự hình thành lí thuyết khuếch tán đổi mới

Lí thuyết này được phát triển bởi E.M. Rogers, một nhà lí luận truyền thông tại Đại học New Mexico năm 1962. Nó giải thích một loạt các ý tưởng thông qua các giai đoạn áp dụng bởi các chủ thể khác nhau. Những nhóm chính trong lí thuyết khuếch tán đổi mới là:

+ Nhóm khách hàng đổi mới: là những người cởi mở với rủi ro và là người đầu tiên thử những sản phẩm mới.

Nhóm khách hàng thích nghi nhanh: những người quan tâm đến việc thử các công nghệ mới và thiết lập tiện ích của chúng trong xã hội.

Nhóm khách hàng chấp nhận sớm: nhóm khách hàng này mở đường cho việc sử dụng sản phẩm đổi mới trong xu hướng xã hội và là một phần của cộng đồng nói chung.

Nhóm khách hàng chấp nhận muộn: Nhóm khách hàng này cũng là một phần của cộng đồng nói chung và nói đến tập hợp những người theo nhóm khách hàng chấp nhận sớm chấp nhận sản phẩm đổi mới như một phần trong cuộc sống hàng ngày của họ.

+ Nhóm khách hàng lạc hậu: đúng như tên gọi, khách hàng lạc hậu tụt lại so với cộng đồng nói chung trong việc áp dụng các sản phẩm tân tiến và ý tưởng mới. Điều này chủ yếu là vì họ không thích rủi ro và làm theo cách của họ. Nhưng sự phổ biến của sản phẩm đổi mới thông qua xu hướng xã hội khiến họ không thể hoạt động và (làm việc) trong cuộc sống hàng ngày mà không có nó. Kết quả là, họ buộc phải bắt đầu sử dụng nó.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ khuếch tán đổi mới bao gồm sự kết hợp giữa dân số nông thôn với thành thị trong xã hội, trình độ học vấn của xã hội, qui mô công nghiệp hóa và phát triển. Các xã hội khác nhau có thể có tỉ lệ chấp nhận khác nhau.

Tỉ lệ chấp nhận là tỉ lệ mà các thành viên của xã hội chấp nhận một sản phẩm tân tiến. Tỉ lệ chấp nhận cho các loại đổi mới khác nhau là khác nhau. Ví dụ, một xã hội có thể đã sử dụng internet nhanh hơn so với việc sử dụng ô tô do chi phí, khả năng tiếp cận và sự quen thuộc với thay đổi công nghệ. 


Mô hình khuếch tán cải tiến Diffusion of innovation

5 loại sáng tạo của Mô hình DOI ( Diffusion of Innovation) khuếch tán cải tiến

LoạiLoại ngườiCách tham gia
Innovator
-Người đổi mới
Một nhóm nhỏ những người thích khám phá những ý tưởng mới. Bạn có thể nhận ra chúng với các tiện ích mới nhất!Được đặc trưng trên blog công nghệ và các trang web tin tức có liên quan cho doanh nghiệp của bạn.
Early adopter
Người dùng đầu tiên
Các nhà lãnh đạo ý kiến hài lòng với các sản phẩm và dịch vụ mới. Thường tìm kiếm cải tiến và hiệu quả cao hơn.Nhóm này không cần phải được thuyết phục để thay đổi, họ muốn. Những gì họ cần là hướng dẫn về cách sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ
Early majority
Số đông chấp nhận sớm
Những người theo dõi thích đọc về sản phẩm mới trước khi mua.Những người này sẽ kiểm tra sản phẩm của bạn trên YouTube và đọc các nhận xét.
Late majority
Số đông chấp nhận trễ
Những người hoài nghi không muốn thay đổi và sẽ chỉ làm như vậy khi họ bị bỏ lại phía sau. Hãy nghĩ về những người gắn bó với Nokia 6210 khi phần còn lại của thế giới sở hữu điện thoại thông minh.Họ cần rất nhiều tài liệu tiếp thị, bằng chứng, đánh giá từ các nhà lãnh đạo ý kiến và nghiên cứu trường hợp để cho thấy cách thức hoạt động của nó.
Laggards
Người lạc hậu
Những người này thậm chí có thể không sở hữu điện thoại di động! Họ thích truyền thông truyền thống và sẽ chỉ áp dụng các sản phẩm mới khi các lựa chọn thay thế của họ đã biến mất.Chỉ khi những người khác viết về những gì bạn đã làm, cung cấp bằng chứng nghiên cứu cứng, số liệu thống kê và áp lực từ người khác, họ mới lên tàu.

Cách sử sụng Mô hình DOI ( Diffusion of Innovation) khuếch tán cải tiến

Nếu bạn đang tung ra một sản phẩm công nghệ mới, chẳng hạn như phần mềm, bạn có thể sử dụng mô hình này để hiển thị các tài liệu tiếp thị cần thiết cho mỗi nhóm.

MụcLoại ngườiHành động bạn có thể thực hiện
Innovator
-Người đổi mới
Khởi chạy phần mềm trên các trang web phần mềm quan trọng; Techcrunch, Mashable.Trang web để cung cấp thông tin và doanh số tiềm năng thông qua tải xuống.
Early adopter
Người dùng đầu tiên
Tạo hướng dẫn và thêm vào các trang web phần mềm lớn.Thêm thông tin, Hướng dẫn, Câu hỏi thường gặp, nghiên cứu trường hợp.
Early majority
Số đông chấp nhận sớm
Tiến hành tiếp cận blogger để người khác viết về bạn.Liên kết đến các trang truyền thông xã hội, sự kiện và số liệu, video trên YouTube cho thấy ‘cách thức.
Late majority
Số đông chấp nhận trễ
Khuyến khích đánh giá, so sánh và chia sẻ bình luận báo chí trên trang web của bạn.Khu vực báo chí với thông tin, liên kết đến đánh giá, lời chứng thực, liên kết đến các trang web đánh giá.
Laggards
Người lạc hậu
Nó có lẽ không đáng để cố gắng để thu hút nhóm này!Không có.

Nguồn: Internet


Bán hàng hiệu quả hơn với Odoo ERP
Quản lý báo giá, thông tin khách hàng, đơn hàng, nhóm bán hàng hiệu quả. Thông qua Phân hệ bán hàng, nhân viên bán hàng có thể tạo và quản lý hóa đơn thanh toán của từng khách hàng.