Vì sao Ferrari bỏ qua SAP để chọn Infor khi triển khai ERP
Dự án triển khai ERP tại Ferrari có vai trò rất quan trọng vì được thực hiện cùng lúc với việc cải tiến lại toàn bộ quy trình kinh doanh, từ sản xuất, chuỗi cung ứng, thu mua, tài chính và bán hàng. Ferrari chọn Infor ERP thay vì SAP do tính linh hoạt của giải pháp này. Bên cạnh đó, một số giải pháp khác của Infor như ION (middleware), Infor Warehouse Mobility, và Infor Sales & Operations Planning cũng được triển khai.

Tại Ferrari, sự kết hợp giữa thiết kế tinh tế đậm chất Ý và công nghệ đỉnh cao đã tạo ra những mẫu siêu xe thể thao hạng sang đầy mê hoặc. Nhưng phía sau thành công của hãng là vô số quy trình sản xuất và chuỗi cung ứng phức tạp. Ferrari đặt mục tiêu nâng cao năng lực hệ thống Công Nghệ Thông Tin (CNTT) để có thể quản lý tốt hơn các quy trình nội bộ và cải thiện hiệu suất hoạt động. Dự án triển khai ERP là trọng tâm của nỗ lực này.


Mục tiêu và quy mô của dự án

Hầu như ai cũng có thể nhận biết những chiếc siêu xe thể thao Ferrari, nhưng hoạt động kinh doanh thực sự của hãng không chỉ gói gọn trong việc sản xuất những mẫu xe mang logo ngựa chồm danh tiếng.  

Vào thời điểm dự án ERP được triển khai, Ferrari đang thuộc sở hữu của tập đoàn Fiat Chrysler Automobiles (FCA). Hãng do đó được giao trách nhiệm nghiên cứu, phát triển và sản xuất 2 mẫu động cơ V6 và V8 mới cho một thương hiệu xe sang khác cũng thuộc FCA là Maserati. Ngoài ra, Ferrari còn duy trì một đơn vị kinh doanh riêng Gestione Sportiva, phụ trách đội đua Công thức 1 nổi danh của hãng.

Là một thương hiệu toàn cầu, 95% doanh số của Ferrari đến từ bên ngoài nước Ý, thông qua một mạng lưới 200 điểm phân phối tại 62 quốc gia. Do đó, bên cạnh tối ưu hóa quy trình sản xuất và chuỗi cung ứng, hỗ trợ hoạt động bán hàng cũng là một mục tiêu quan trọng của dự án này.

Nhìn chung, dự án ERP tại Ferrari cần đạt được các mục tiêu chính sau:

  • Triển khai các quy trình sản xuất để hỗ trợ việc giới thiệu các dòng động cơ V6 và V8 mới.
  • Tối ưu hóa chuỗi cung ứng
  • Hợp nhất hàng loạt ứng dụng quản lý doanh nghiệp đang được sử dụng riêng lẻ tại các phòng ban khác nhau, nâng cao hiệu quả các quy trình nội bộ.
  • Hỗ trợ hoạt động bán hàng toàn cầu.

Triển khai giải pháp

Công ty mẹ của Ferrari khi đó, FCA, có chính sách CNTT tập trung hóa, trong đó yêu cầu mọi công ty con sử dụng SAP ERP. Tuy nhiên khi Ferrari đã quyết định chọn Infor LN.

Đó là do mô hình kinh doanh của Ferrari rất khác với những thương hiệu xe phổ thông khác cùng tập đoàn, như Fiat, Jeep hay Chrysler. Mỗi chiếc siêu xe thể thao Ferrari là một sản phẩm độc nhất, được làm theo yêu cầu và sở thích riêng của từng chủ nhân. Vì vậy, Ferrari cần một hệ thống linh hoạt hơn nhiều so với những nhà sản xuất ô tô phổ thông khác.

Ferrari tự giới hạn sản lượng hàng năm của mình chỉ ở mức khoảng 7.000 xe. Và gần như mọi chiếc xe lăn bánh khỏi nhà máy của hãng tại Maranello, Italy đều nằm trong chương trình cá nhân hóa One-to-One, nơi những khách hàng thượng lưu của hãng được lựa chọn màu sơn, vật liệu viền trang trí, kiểu ghế ngồi, màu da nội thất, phụ kiện đi kèm…

Về Infor ERP: Infor nằm trong top những nhà cung cấp giải pháp ERP hàng đầu thế giới, cùng với SAP, Oracle và Microsoft. Theo báo cáo  để đánh giá và xếp hạng phần mềm ERP năm 2016 do hãng tư vấn Nucleus Research thực hiện thì Infor có 3 giải pháp nằm trong nhóm những sản phẩm dẫn đầu thị trường (market leading), gồm LN, CloudSuite Industrial (SyteLine) và M3.

Giá trị nhận được

Triển khai thành công Infor LN giúp Ferrari tích hợp 59 hệ thống riêng lẻ trước đây thuộc các bộ phận tài chính, bán hàng, hậu bán hàng, và hỗ trợ kỹ thuật vào một nền tảng ứng dụng duy nhất.

Quá trình hợp nhất và đơn giản hóa các quy trình phức tạp được thực hiện thông qua Infor ION, một ứng dụng tích hợp (middleware).


Sức mạnh của ION được thể hiện trong dự án phát triển động cơ V6 mới của Ferrari. Vào ngày cao điểm, có đến 160.000 thông điệp từ hơn 200 giao thức ứng dụng được gửi thông qua ION.


Với Infor LN, Ferrari đã chuyển giao toàn bộ trách nhiệm xử lý nguyên vật liệu cho một đối tác logistic bên ngoài. Rủi ro thiếu nguyên vật liệu trên dây chuyền sản xuất nhờ đó được giảm bằng 0. Nhờ có quy trình tinh gọn hơn mà thời gian gián đoạn (downtime) giảm xuống, và không còn rủi ro ngày giao xe cho khách hàng phải bị dời lại vì thiếu nguyên vật liệu.

Tính linh hoạt và khả năng thích ứng cao của Infor LN còn được thể hiện khi Ferrari phối hợp với đội ngũ phát triển của Infor tăng tốc quy trình hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu (MRP), qua đó giúp cắt ngắn 4 tiếng của quy trình này. Kết quả này không chỉ làm lợi cho Ferrari mà còn trở thành tính năng tiêu chuẩn trong các phiên bản nâng cấp tiếp theo của Infor LN.

Dự án cũng hướng đến việc thiết lập một hệ thống tài khoản kế toán toàn cầu cho 200 đại lý phân phối. Đây là một phần trong nỗ lực đáp ứng đầy đủ yêu cầu tuân thủ các quy định của đợt phát hành cổ phiếu (IPO) của công ty tại sàn chứng khoán New York (NYSE).

Via trginternational blogThương lượng là gì? Ưu và nhược điểm?
Cùng với đàm phán, kỹ năng thương lượng là kỹ năng cần thiết, được sử dụng rộng rãi không chỉ trong kinh doanh.