Tận mắt thấy tai nghe có chắc đã đúng?
Một nửa của sự thật, thì sẽ không bao giờ là sự thật. Có những việc mà tận mắt thấy, tận tai nghe, vẫn chưa chắc là sự thật. Trong thời đại đầy biến động VUCA (volatility, uncertainty, complexity, ambiguity), con người vẫn bị đánh lừa bởi cái gọi là "sự thật".

Có những sự việc tận mắt thấy, tận tai nghe, vẫn chưa chắc là sự thật. Mọi chuyện đều có góc khuất phía sau của nó, chỉ cần bạn bình tĩnh và đánh giá nó bằng trái tim, bạn sẽ tìm thấy cái nhìn hợp lý hơn.

Có một người nói với tôi rằng, “Trên xã hội này, không có thứ gì là đúng hoàn toàn và sai hoàn toàn cả. Nó còn phụ thuộc vào thời gian, địa điểm, văn hóa, lối sống và nhất là cách nhìn nhận của bạn”. Có thể sẽ là đúng trong trường hợp này, những chưa chắc đã đúng trong trường hợp khác. Có thể là sai ở thời điểm này, nhưng có thể ở một thời điểm khác nó lại đúng.

Mỗi người sống đều có một hoàn cảnh, một số phận khác nhau, người khác sẽ không cách nào hiểu được tường tận. Vậy nên, đừng vội vàng chỉ trích hay phán xét người khác khi không hiểu gì về tình huống chân thực của họ.

Đôi khi sự thật khác hẳn so với những gì chúng ta vẫn nghĩ, vì thế đừng bao giờ vội vàng phán xét người khác khi chỉ nhìn thấy những biểu hiện bề ngoài của một người. Có thể nó sẽ khác rất nhiều với những gì bạn suy nghĩ.

Chuyện ở đời muôn hình vạn trạng, đừng vội nhìn, đừng vội phán xét vì đơn giản rằng chúng ta chỉ là… người ngoài cuộc.

Câu chuyện 1

“Thầy bói xem voi” là câu truyện ngụ ngôn mà ai cũng biết. Bên cạnh ý nghĩa răn dạy về “sự học” của ông cha xưa, câu chuyện này đáng để các nhà quản trị trong kỷ nguyên 4.0 suy nghĩ.