Chiến lược mở rộng kinh doanh ra thị trường nước quốc tế
Các doanh nhân luôn tìm kiếm cơ hội trên thị trường và sẽ không ngần ngại nắm bắt bất kỳ cơ hội nào nếu có. Ý tưởng mở rộng thị trường quốc tế với doanh nghiệp của bạn có thể không hoàn toàn mới, nhưng không nhiều chủ doanh nghiệp đã dành thời gian để hiểu động lực và tất cả những gì liên quan đến quá trình chuyển đổi lớn này.

Nhiều công ty có tiềm năng phát triển mở rộng thị trường quốc tế. Tuy nhiên, chúng ta cần xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến việc cố gắng “vươn ra toàn cầu”.

Những ý tưởng và cách vận hành tuyệt vời ở thị trường nội địa có thể không phù hợp với khách hàng ở một khu vực hoặc quốc gia khác. Do đó, các chủ doanh nghiệp phải chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng để đối phó với bất kỳ sự khác biệt nào trước khi mở rộng thị trường quốc tế.

Làm thế nào để mở rộng thị trường quốc tế?

Việc thâm nhập vào một thị trường nước ngoài có thể là một thách thức lớn, đặc biệt là một thị trường có những quy định và hạn chế nghiêm ngặt. Thông thường, các chủ doanh nghiệp muốn mở rộng ra quốc tế, nhưng họ không biết bắt đầu từ đâu. Sau đây là tám cách để tạo dựng chỗ đứng của bạn trong thị trường quốc tế. Hãy Kiểm tra danh sách dưới đây để khám phá cái nào phù hợp nhất với công ty của bạn. Hi vọng là sau khi đọc xong, bạn sẽ biết mình phải bắt đầu từ đâu.

1. Cân nhắc phương án nhượng quyền thương mại

Nhượng quyền thương mại (Franchising) thường đứng đầu danh sách trong chiến lược mở rộng thị trường quốc tế. Nếu bạn chưa biết nhiều về franchising, đây là cách hoạt động chính:

  • Bạn thiết lập một thương hiệu có uy tín (ví dụ: một nhà hàng)
  • Bạn mời những người nhận quyền kinh doanh nhà hàng mở các nhà hàng của họ dưới thương hiệu của bạn.
  • Bên nhận nhượng quyền sẽ trả cho bạn một khoản phí và có thể là phần trăm lợi nhuận mỗi năm.

Lợi ích của nhượng quyền thương mại là nó là một trong những cách đơn giản nhất để thâm nhập thị trường mới. Đơn giản là chỉ cần sử dụng mô hình kinh doanh có lợi nhuận hiện tại của bạn, xác định một bên nhận quyền trong thị trường mong muốn của bạn, phát triển nhượng quyền thương mại và mở cánh cửa ra thị trường quốc tế. 

Bạn có thể khám phá tất cả các địa điểm bạn muốn, nhưng nếu bạn không có thương hiệu mạnh ở quốc gia mà bạn đang cố gắng thâm nhập, bạn sẽ trông giống như mọi doanh nghiệp khác trên đường phố. Đó không phải là ngày tận thế; nhiều doanh nghiệp nhỏ vẫn có thể phát triển mạnh – nhưng điều quan trọng cần nhớ là nhượng quyền chỉ có thể được sử dụng cho một số loại hình kinh doanh nhất định và nó đi kèm với một lượng rủi ro đáng kể vì bạn đang giao thương hiệu của mình cho người khác!

2. Xuất khẩu trực tiếp

Một cách phổ biến để mở rộng ra thị trường quốc tế nữa đó là xuất khẩu trực tiếp: bạn bán trực tiếp cho thị trường mà bạn đang muốn thâm nhập. Ví dụ, nếu bạn muốn bán hàng sang Nhật Bản, bạn đưa hàng hóa của mình vào đúng cửa hàng của Nhật Bản và quan sát cách chúng được bán ra.

Đối tác xuất khẩu của bạn là các đại lý và nhà phân phối. Những bạn hàng này đóng vai trò như một liên kết giữa bạn và các cửa hàng. Việc cố gắng giành được chỗ đứng trong một nhà bán lẻ lớn của Nhật Bản với tư cách là một đơn vị nước ngoài thật sự rất khó khăn. Tuy nhiên, điều đó không phải là không thể với sự trợ giúp của một đại lý / nhà phân phối đáng tin cậy (và công ty dịch vụ về ngôn ngữ). Nó thực sự tương đối đơn giản. Phần lớn các thông tin liên hệ bạn cần để có thể thành công đều do đại lý / nhà phân phối của bạn nắm giữ.

Tất nhiên, bạn sẽ phải tìm hiểu về vận chuyển và các yếu tố khác, nhưng nhìn bề ngoài, xuất khẩu trực tiếp có vẻ giống như bán hàng tại quốc gia của bạn.

3. Tìm kiếm đối tác

Bạn có thể tìm một đối tác nước ngoài để hỗ trợ tiếp thị quốc tế (để đổi lấy một phần doanh thu hay lợi nhuận), hoặc bạn có thể tìm một đối tác cam kết với mọi khía cạnh của doanh nghiệp bạn giống như vai trò của chính bạn.

Bạn phải tìm hiểu kỹ lưỡng các đối tác tiềm năng của mình để đảm bảo rằng bạn đang làm ăn với một người sẽ thực sự hỗ trợ bạn chứ không phải là cản trở bạn. Tuy nhiên, nếu bạn có thể tìm được một đối tác tốt, bạn sẽ có thể nắm bắt thị trường mới cho khách hàng quốc tế nhanh hơn rất nhiều vì họ biết mọi thứ mà bạn chưa biết về thị trường đó. Quan hệ đối tác là một điều tối cần thiết ở một số nơi trên thế giới. Ví dụ: nếu bạn là người nước ngoài, bạn sẽ không thể thành công ở nhiều quốc gia châu Á – bạn sẽ cần một đối tác ở mỗi quốc gia để giúp bạn hiểu và vận hành tuân theo luật pháp và những điều tương tự.

4. Liên doanh

Liên doanh là sự hợp tác giữa hai hoặc nhiều doanh nghiệp hoặc cá nhân. Họ gặp nhau và đầu tư vào một liên doanh thương mại – số tiền đầu tư thường theo tỷ lệ 50/50 cũng như lợi nhuận được chia đều.

5. Mua công ty ở thị trường mới

Mua một công ty ở một quốc gia khác cho đến nay là cách tiếp cận đơn giản nhất để tham gia một thị trường mới và mở rộng ra thị trường quốc tế. Phương án này có một số lợi ích sau:

  • Bạn ngay lập tức khẳng định thị phần của mình.
  • Bạn có tập khách hàng sẵn và hình ảnh thương hiệu mạnh.
  • Ngay cả khi chính phủ áp đặt các quy định trong ngành phục vụ khách hàng quốc tế, bạn có thể nhanh chóng thích nghi (và những quy tắc và quy định này thực ra còn giúp ích cho bạn vì chúng có thể giữ cho sự cạnh tranh ở mức thấp)
  • Trong hầu hết các trường hợp, các chính phủ sẽ vẫn coi bạn như một công ty địa phương về mặt giấy phép và các vấn đề khác.

Tất nhiên, bên cạnh đó phương án này cũng có những mặt trái:

  • Bạn không còn là một thực thể duy nhất và các hoạt động quốc tế của bạn trong thị trường đó sẽ khác biệt với phần còn lại của hình ảnh thương hiệu bạn.
  • Mua một công ty ở thị trường mới có thể rất tốn kém, đặc biệt nếu công ty bạn muốn mua đã có lợi nhuận.
  • Việc thẩm định đối với một công ty nước ngoài, đặc biệt là một công ty có trụ sở tại một quốc gia ít được biết đến, phức tạp hơn rất nhiều so với trong nước.

6. Sản phẩm hoặc giải pháp chìa khóa trao tay (Turnkey)

Bạn có thích xây dựng mọi thứ? Có lẽ bạn làm việc trong lĩnh vực xây dựng hoặc kỹ thuật. Nếu bạn muốn như vậy, bạn có thể tìm kiếm các dự án chìa khóa trao tay để đấu thầu ở các quốc gia khác. “Sản phẩm chìa khóa trao tay” (turnkey product) là sản phẩm bạn xây dựng từ đầu và sau đó chuyển giao cho người chỉ phải “xoay chìa khóa” để bắt đầu. Các dự án này thường đến từ các chính phủ, nên chúng thường là các hợp đồng tốt nhất. Mặt khác, cũng chính vì thế mà bạn sẽ phải cạnh tranh để giành được chúng cho cả khách hàng trong nước và quốc tế.


7. Hợp tác với doanh nghiệp trong nước (piggyback) để mở rộng ra thị trường quốc tế

Ở hình thức này, bạn phải bán sản phẩm cho các doanh nghiệp khác trong nước bạn để nhờ họ “cõng” sản phẩm bạn ra thị trường nước ngoài. Nếu những công ty trong nước đó có hoạt động ở nước ngoài, tất cả những gì bạn phải làm là gọi cho họ và hỏi: “Xin chào, anh có thể mang sản phẩm của tôi đến các đại lý ở nước ngoài của anh không?” 

Piggyback còn gọi là chiến lược "đứng trên vai những người khổng lồ".

Tất nhiên, bạn có thể diễn đạt cách khác để có tính thuyết phục hơn. Ở đây, bạn đang tận dụng mối quan hệ hợp tác thương mại hiện có để thâm nhập và mở rộng ra thị trường quốc tế.

8. Cấp phép (licensing)

Giấy phép tương tự như hình thức số 7 ở chỗ thay vì nói chuyện với các công ty trong nước và yêu cầu họ mang sản phẩm ra thị trường nước ngoài bán, bạn nói chuyện với các công ty quốc tế và yêu cầu họ tạm thời sở hữu sản phẩm đó.

Ví dụ: nếu bạn có một tiện ích tuyệt vời mà bạn tin rằng sẽ giải quyết các vấn đề liên quan hàng tồn kho của các doanh nghiệp trong thị trường mới của bạn, tất cả những gì bạn phải làm là hỏi.

Cấp phép là một trong những phương pháp đơn giản nhất để bắt đầu, mặc dù nói chung nó không phải lúc nào cũng là một “thủ tục dễ dàng”. Trước tiên, bạn phải thuyết phục công ty đó rằng sản phẩm của bạn phù hợp với họ. Sau đó, bạn phải thuyết phục họ rằng nó sẽ bán chạy. Sau đó, bạn sẽ phải làm việc với chính phủ và luật sư để giải quyết tất cả các chi tiết pháp lý của việc “bán” giấy phép. Nó không giống như việc bán các quyền đối với sản phẩm của bạn. Ở đây, bạn không mất quyền kiểm soát đối với sản phẩm. Bạn chỉ đơn giản là cho một công ty nước ngoài thuê các quyền đối với hàng hóa của bạn trong một khoảng thời gian nhất định.

Làm thế nào để chuẩn bị cho thị trường quốc tế?

Việc hướng đến phục vụ khách hàng quốc tế tiềm năng ở các quốc gia khác tốn kém thời gian, công sức và tiền bạc. Xem xét những gì công ty của bạn cần để sẵn sàng cho khách hàng mới trước khi thực hiện kế hoạch của bạn. Dưới đây là một số yếu tố bạn cần quan tâm:

1. Nội tệ và / hoặc ngôn ngữ cho các hoá đơn

Giao dịch với người tiêu dùng từ các quốc gia khác nhau có thể phát sinh nhiều khó khăn do hạn chế về ngôn ngữ và các vấn đề khác. Rất may là bạn có thể tùy chỉnh ngôn ngữ hóa đơn của mình bằng các phần mềm lập hóa đơn trên thị trường.

Ngoài ra, bạn có thể sẽ cần sử dụng tiền tệ của thị trường đó. Mặc dù có thể bạn không thích lựa chọn này, nhưng việc này có thể giúp việc bán hàng đơn giản hơn và thuận tiện hơn cho khách hàng, do đó nó sẽ khuyến khích khách hàng tiếp tục mua hàng và chia sẻ những cảm nhận tích cực về sản phẩm dịch vụ của bạn với người khác.

2. Xác nhận ngày giao hàng cụ thể

Hãy đảm bảo giao hàng vào ngày cụ thể đã xác nhận nếu có thể. Việc giao hàng cho khách hàng ở các quốc gia khác có thể khá phức tạp, tốn kém, và có thể cần một số nghiên cứu sơ bộ. Có giải pháp vận chuyển nào phù hợp với công ty của bạn không? Các chi phí liên quan là gì? Khách hàng yêu cầu giao hàng nhanh chóng, đúng giờ trong một thế giới mà Asos và Amazon có thể hoàn thành đơn hàng ngay trong ngày họ được đặt. Ngay cả khi bạn không sử dụng dịch vụ vận chuyển nhanh, việc có thể xác định ngày giao hàng dự kiến là một cách chắc chắn để khiến khách hàng quốc tế của bạn hài lòng. Bạn có thể đính kèm một bức thư vào gói hàng để tạo thêm một chút đẳng cấp và chuyên nghiệp.

Mặc dù có thể có những khó khăn nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, nhưng cách bạn giải quyết chúng có thể là cơ hội để chứng tỏ kiến thức chuyên môn và sự chuyên nghiệp của bạn.

3. Chú ý về các trách nhiệm pháp lý của bạn

Bạn chắc chắn sẽ cần đối mặt với các hợp đồng vận chuyển dài và phức tạp hơn liên quan đến việc bán và xuất khẩu các mặt hàng qua biên giới. Trước khi bắt đầu tiếp thị sản phẩm dịch vụ ra thị trường quốc tế, bạn phải hiểu các vấn đề liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế hải quan và những vấn đề khác.

Nói chuyện với kế toán của bạn hoặc một chuyên gia xuất nhập khẩu có thể cung cấp cho bạn thông tin quan trọng và hỗ trợ bạn chuẩn bị cho hoạt động bán hàng ở thị trường quốc tế.

4. Thu hút khách hàng quốc tế

Chuẩn bị sẵn sàng sẽ giúp bạn nhắm mục tiêu, thu hút và giữ khách hàng quốc tế tốt hơn. Việc tiếp cận khách hàng quốc tế đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhờ vào trực tuyến. Nếu khách hàng của bạn yêu thích kênh liên lạc qua điện thoại cũng như bạn cần gọi cho họ để tư vấn hay xác nhận thông tin, giải pháp phần mềm tổng đài quốc tế chắc chắn là điều bạn cần. Với một số điện thoại của chính quốc gia đó dù đội ngũ của bạn ngồi bất cứ nơi đâu, khách hàng có thể liên lạc với bạn bất cứ khi nào cần cũng như giúp bạn có thể tiếp cận họ một cách dễ dàng. 

5. Thay đổi website của bạn

Sản phẩm của bạn phù hợp với thị trường nào và bạn đã thực hiện nghiên cứu thị trường chưa? Có một nền văn hóa cụ thể nào mà bạn muốn thu hút không? Trang nào trên trang web của bạn thu hút nhiều khách truy cập nhất? Đây là tất cả các khía cạnh về sự hiện diện của công ty bạn trên internet có thể được phân tích và cải thiện để thu hút nhiều khách hàng quốc tế hơn. Mọi thứ về mặt hàng của bạn, từ hình ảnh và mô tả cho đến điều hướng và cách khách hàng có thể liên hệ với bạn dễ dàng, nên được nghiên cứu và tối ưu hóa cho đối tượng người nước ngoài mà bạn đang cố gắng thu hút.

Tạo chiến lược nội dung là một xuất phát điểm tuyệt vời để bắt đầu khi cố gắng thu hút khán giả quốc tế. Ví dụ, tạo tài liệu dành riêng cho nước Úc có thể cung cấp giá trị và có khả năng thu hút khách hàng nếu bạn định hướng nội dung trên blog và tập trung vào tiếp thị cho khách hàng ở Úc.

6. Đầu tư vào tiếp thị kỹ thuật số

Các quảng cáo trên internet có thể được điều chỉnh để thu hút một mục tiêu nhất định và xuất hiện với khách hàng có các đặc điểm nhân khẩu học phù hợp. Chi phí marketing có thể dao động lớn, tùy thuộc vào lĩnh vực và đối tượng mục tiêu của bạn, vì vậy bạn sẽ cần thực hiện một số nghiên cứu để tìm ra điều gì tốt nhất cho mình.

Tuy nhiên, cập nhật trang web của bạn và tập trung vào SEO có thể giúp bạn tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền, mặc dù việc nhắm vào các khu vực cụ thể mà không có tiêu chí bổ sung sẽ phức tạp hơn nhiều (chẳng hạn như một ngôn ngữ khác). Đừng bỏ qua mạng xã hội vì nó sẽ có thể có tác động đáng kể đến hiệu quả kinh doanh của bạn. Bạn cũng có thể khám phá thị trường ngách có khả năng sinh lời hơn và các giải pháp quảng cáo hiệu quả hơn về chi phí.

7. Chú trọng mang lại dịch vụ chăm sóc khách hàng quốc tế tuyệt vời

Như đã nói, trải nghiệm của khách hàng sẽ có tác động đáng kể đến việc họ có quay lại hoặc giới thiệu doanh nghiệp của bạn với bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp hay không. Trong suốt quá trình giao dịch, mối quan hệ của họ với bạn và công ty của bạn là chìa khóa để có được trải nghiệm tích cực. Luôn có mặt và sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi, khiếu nại hay các yêu cầu hỗ trợ nào có thể phát sinh và cung cấp dịch vụ nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Nếu bạn không chỉ nhắm đến các khách hàng quốc tế trong cùng một múi giờ, bạn sẽ cần hoạt động ngoài giờ làm việc thông thường. Vì vậy hãy chuẩn bị trả lời các email vào đêm khuya nếu bạn muốn cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời cho khách hàng mục tiêu trên toàn thế giới.

Kết luận

Những rào cản từng cản trở chúng ta làm việc với các khách hàng quốc tế sẽ dần biến mất. Kinh doanh với một người nào đó ở phía bên kia Trái Đất giờ đây dễ dàng hơn bao giờ hết. Trên thực tế, làm việc với thị trường nước ngoài vô cùng hấp dẫn và mang lại nhiều lợi ích, giúp công ty bạn nhanh chóng phát triển. Tuy nhiên, đi cùng với cơ hội là nhiều thách thức không kém. Vì vậy, hãy tiến lên phía trước và bắt tay vào các chiến lược mở rộng thị trường quốc tế của bạn. Tuy nhiên, nhận thức về những thuận lợi và khó khăn phía trước sẽ chuẩn bị cho bạn những gì cần thiết nhất cho hành trình này.

Nguồn: gcalls


8 định luật về sử dụng thời gian hiệu quả trong công việc
Trong quản lý dự án, để có hiệu suất cao và thành công tất cả các dự án của bạn, bạn cần phải có tổ chức và năng suất, biết cách quản lý thời gian hiệu quả và lường trước rủi ro.