40 lời khuyên của Jack Ma dành cho khởi nghiệp
Những lời khuyên của tỷ phú Jack Ma không phải là “văn vở” nói cho hay mà nó được đúc kết từ những năm tháng gian truân, khó khăn, thất bại liên tiếp trên thương trường mà ông đã từng phải trải qua. Ông muốn cho người trẻ còn có lối sống ỷ lại và lười biếng thấy cuộc sống là sự nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ nếu muốn ngày mai tươi sáng hơn. Cho dù bạn có là ai, cuộc sống vốn vẫn rất công bằng với bạn.

Trong một lần tình cờ tiếp xúc với máy tính ông bắt đầu từ bỏ việc làm công ăn lương để kiên quyết gây dựng sự nghiệp.

Trong chuyến đi đến Seattle, Mỹ, Jack Ma đã được tiếp xúc với mạng internet và nhận ra đây là cơ hội kinh doanh tuyệt vời. Sau khi trở về, ông cùng bạn bè lập ra công ty "China Pages" chuyên tạo ra các trang web cho doanh nghiệp. Lúc đó đây là một trong những công ty về lĩnh vực này đầu tiên tại Trung Quốc. 

Từ chỗ "mù tịt" máy tính ông nhanh chóng trở thành một huyền thoại về thương mại điện tử.

Ông là người sáng lập và chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba, một gia đình của các doanh nghiệp dựa trên Internet rất thành công.

Ông là doanh nhân Trung Quốc đại lục đầu tiên xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Forbes, là Doanh nhân tiêu biểu của năm (2000, 2004), là một trong “100 nhà lãnh đạo toàn cầu trong tương lai”.

  1. Tôi không hiểu gì về công nghệ. Tôi cũng không hiểu về marketing. Tôi cũng chẳng biết gì về giấy tờ pháp lý. Tôi chỉ hiểu về con người. Tôi nhìn sản phẩm dưới con mắt bình dân học vụ.
  2. “Điều quan trọng nhất bạn phải làm là "kiên nhẫn".
  3. Bạn có thể thất bại nhưng không thể mất đi tinh thần kiên định.

  4. “Chúng ta không thiếu tiền. Chúng ta chỉ thiếu những người với giấc mơ, có thể sống chết để biến giấc mơ thành sự thật.
  5. Nếu bạn không từ bỏ, bạn vẫn còn cơ hội. Từ bỏ là thất bại lớn nhất.
  6. Nếu bạn không hành động, bạn sẽ không thành công.
  7. Những cơ hội mà người khác bỏ qua chính là cơ hội thật sự.
  8. Bạn nên học hỏi từ đối thủ nhưng đừng bao giờ sao chép. Nếu bạn sao chép, bạn sẽ thất bại.