4 thuật ngữ định hình hoạt động của doanh nghiệp Nhật Bản
Các triết lý và khái niệm như Kaizen, Shuhari, Omoiyari và Ikigai định hình cách hoạt động của các doanh nghiệp và con người Nhật Bản - và đó là những ý tưởng mà người nước ngoài cần hiểu trước khi tới Nhật.

1. Kaizen - để có hiệu suất tốt hơn và trải nghiệm tốt hơn

 Kaizen được dịch là cải tiến liên tục. Nó mô tả tất cả các hoạt động nhằm giảm lãng phí và cải thiện hiệu suất và có thể được áp dụng cho mọi bộ phận của doanh nghiệp. Một trong những ví dụ nổi tiếng nhất là Phương thức Toyota, nơi một quy trình có cấu trúc cao phát triển qua nhiều năm để giúp gã khổng lồ công nghiệp Nhật Bản loại bỏ những gì họ coi là lãng phí.
Các nguyên tắc Kaizen cũng có thể được áp dụng để cải thiện bản thân, nó sẽ khiến bạn trở thành một người hiệu quả và năng suất hơn.

2. Shuhari - kiên nhẫn làm điều đó

Shuhari là một từ ghép mô tả ba giai đoạn học tập - shu / ha / ri. Giai đoạn đầu tiên là “Shu”, làm mà không cần đặt câu hỏi. Làm theo hướng dẫn của chuyên gia. Làm những gì họ làm cho đến khi nó trở thành tự nhiên. Nó tương tự như trí nhớ cơ bắp, nơi mà một cú đánh gôn, một kỹ thuật vẽ tranh hoặc một bước nhảy trở thành bản năng. “Đó là học bằng cơ thể thay vì bằng trí óc. Tôi có thể nói với bạn hàng nghìn lần cách đi xe đạp nhưng bạn chỉ thực sự học được khi thực hiện nó".

Khi kỹ năng đã được học kỹ lưỡng, học sinh chuyển sang “ha” - đó là lúc họ có thể thử nghiệm với các lựa chọn thay thế. Họ biết những điều cơ bản và bây giờ họ có đủ điều kiện để đặt câu hỏi về những điều cơ bản đó. Nếu các giải pháp thay thế chứng tỏ thành công, chúng có thể được chấp nhận - đó là giai đoạn “ri” - thể hiện sự phá vỡ hoàn toàn.

3. Omoiyari - tạo ấn tượng tốt với người khác