15 nguyên tắc bán hàng đáng suy ngẫm của tỷ phú Jack Ma
Tỷ phú Jack Ma là người giàu nhất châu Á, là tỷ phú tự thân thành công nhờ Internet và hiện là chủ tịch của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba. Đúc kết từ chính con đường kinh doanh của mình, Jack Ma đã cho ra đời bộ 15 nguyên tắc bán hàng đắt giá cho từng nhóm khách hàng khác nhau. Đây cũng là những lời khuyên giá trị cho dân kinh doanh trong bất kỳ thời đại nào.

Jack Ma sinh ngày 10/09/1964, nguyên quán ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Triết Giang. Bố mẹ của ông có xuất thân từ ngành giải trí. Thời thơ ấu, Mã Vân được nhận xét là một đứa trẻ bướng bỉnh, hiếu động và thường xuyên có mặt trong những cuộc tranh cãi, đánh nhau với bè bạn.

Mặc dù vậy, ông lại có niềm đam mê với tiếng Anh và luôn cố gắng học tập, giao tiếp cùng người nước ngoài bằng ngôn ngữ này. Thêm vào đó, ông cũng đã từng làm công việc hướng dẫn viên du lịch miễn phí cho một khách sạn ngay cạnh nhà. Đây chính là cơ hội để ông nâng trình tiếng Anh và cải thiện vốn từ vựng của bản thân.

Jack Ma nổi tiếng với chính sách kinh doanh khôn khéo, linh hoạt cùng những câu nói sâu sắc, truyền cảm hứng cho giới trẻ. Đặc biệt những câu nói của ông về triết lý kinh doanh đã trở thành “kim chỉ nam” của nhiều người, trong đó có những người làm nghề Sales.


Dưới đây là 15 nguyên tắc bán hàng đắt giá của Jack Ma

1. Bán cho khách lạ cần lễ phép

Đối với khách hàng mới, ấn tượng ban đầu là vô cùng quan trọng. Trong thị trường có nhiều đối thủ cạnh tranh, bên cạnh chất lượng và giá cả sản phẩm, những vị khách sẽ sẵn sàng xuống tiền khi nhận được thái độ tôn trọng, phục vụ tốt từ nhân viên sales.

2. Bán cho khách quen cần nhiệt tình

Đối với những vị khách quen thuộc, lúc này thứ cần thiết không phải là ấn tượng ban đầu nữa vì họ đã biết bạn là ai. Họ trở thành khách “quen” tức là họ đã đồng ý với cách giao tiếp, cách thức làm việc của bạn cũng như những tiêu chí khác của công ty. Thay vào đó, thái độ nhiệt tình của bạn sẽ là phương pháp tốt nhất để duy trì mối quan hệ với họ cũng thư thúc đẩy những khách hàng này tiếp tục mua hàng của công ty. 

Đỉnh cao của nghệ thuật bán hàng là tư vấn như những người bạn, xóa mờ ranh giới giữa doanh nghiệp – khách hàng. Đối với khách quen – những khách hàng đã ủng hộ sản phẩm/dich vụ của doanh nghiệp, sau khi tạo được ấn tượng tốt nhờ chất lượng và thái độ, phải củng cố sự thân thiết trong tiềm thức thông qua các chính sách khuyến mãi, hậu mãi dành riêng cho khách quen, duy trì các kênh SMS/Zalo Marketing sau bán…